วันศุกร์ ที่ 9 เดือน มีนาคม พ.ศ.2555
สาระโดย: phim ( เข้าชม : 2184 )
————————————————————————————————————————————

เคาะไปแล้ว กับบริษัทจีนที่ได้เป็นผู้ผลิต "คอมพิวเตอร์แท็บเล็ต" หรือเรียกสั้นๆ ว่า "แท็บเล็ตพีซี" (Tablet PC) ให้กับเด็กนักเรียนไทย
โดยคณะกรรมการนโยบายแท็บเล็ต เลือกบริษัท เสิ่นเจิ้น สโคป (Shenzhen Scope Scientific Development) เป็นผู้ผลิตก็เพราะ ราคาที่เสนอมาชนะบริษัทคู่แข่งอย่าง TCL, Haier และ Huawei ไปด้วยราคาประมาณ 2,430 บาทต่อเครื่อง ตกลงซื้อขายกันด้วยระบบจีทูจี ระหว่างรัฐบาลบาลไทยกับจีน
คาดว่าไทยจะได้รับแท็บเล็ตล็อตแรกกลางเดือนมีนาคม 55 นี้ ก่อนอื่นเรามาทำความเข้าใจเรื่อง "แท็บเล็ตพีซี" ให้ชัดเจนว่า แท็บเล็ตพีซี เป็นคอมพิวเตอร์ที่รวมการทำงานทุกอย่างไว้ในจอสัมผัส โดยใช้ปากกาสไตลัส ปากกาดิจิตอล หรือปลายนิ้ว ในการทำงานแทนการใช้คีย์บอร์ดและเมาส์ ส่วนรากศัพท์คำว่า Tablet ในความหมายแท้จริงคือ "แผ่นจารึก" ที่เอาไว้บันทึกข้อความต่างๆ โดยการเขียนอาจจะเป็นกระดาษ ดิน ขี้ผึ้ง หรือ ไม้ และมีการใช้กันมานานแล้วในอดีต

         แต่ในปัจจุบันมีการพัฒนาคอมพิวเตอร์ที่ใช้แนวคิดนี้ขึ้นมาแทนที่ ซึ่งหลายบริษัทให้คำนิยามที่แตกต่างกันไป ย้อนไปในยุคเริ่มแรก ช่วงนั้นเราแบ่งแท็บเล็ตออกเป็น 2 ลักษณะ คือ "แท็บเล็ต พีซี" และ "แท็บเล็ต คอมพิวเตอร์" โดยแท็บเล็ต พีซี คือ เครื่องคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลที่สามารถพกพาได้และใช้หน้าจอสัมผัสในการทำงานเป็นอันดับแรก ออกแบบให้สามารถทำงานได้ด้วยตัวมันเอง ซึ่งเป็นแนวคิดที่ได้รับความสนใจเป็นอย่างมากหลังจากทางไมโครซอฟท์ เปิดตัว "Microsoft Tablet PC" (ไมโครซอฟท์แท็บเล็ต พีซี) ในปี 2544 แต่หลังจากนั้นก็เงียบหายไปและไม่เป็นที่นิยมมากนัก ด้าน แท็บเล็ต คอมพิวเตอร์ คือ เครื่องคอมพิวเตอร์ที่สามารถใช้ในขณะเคลื่อนที่ได้ รูปร่างหน้าตาคือคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กที่มีหน้าจอสัมผัสนั่นเอง และมีความหมายครอบคลุมถึงโน้ตบุ๊กที่หน้าจอพับกลับหลังได้ หรือสไลด์เพื่อใช้งานแทนการเปิดฝาพับ  ทว่า นิยามของคำว่า "แท็บเล็ตพีซี" ต้องถูกถอดรื้อและบัญญัติเหลือเพียงหนึ่งเดียว เมื่อ "ไอแพด" ของแอปเปิ้ล ปรากฏขึ้นบนโลก

ยกเลิกคำว่า "แท็บเล็ต พีซี" และ "แท็บเล็ต คอมพิวเตอร์" แทบจะทันทีทันใด

เหลือไว้เพียงคำว่า "แท็บเล็ต" (หลายคนอาจจำแค่คำว่า -ไอแพด)

         โดยแท็บเล็ตยุคใหม่นี้ ต้องใช้หน้าจออัจฉริยะ "capacitive" หรือหน้าจอที่ตอบสนองการสัมผัสได้หลายจุดบนหน้าจอแบบพร้อมกัน แทนที่แบบเดิมที่อาศัยแรงกด ใช้หน่วยประมวลผลกลางหรือซีพียูที่ใช้สถาปัตยกรรมเฉพาะของตัวเอง หรือออกแบบมาเพื่อแท็บเล็ตโดยเฉพาะ มีหน้าจอแสดงผลคมชัด มีกล้องหน้า/หลัง มีความสามารถในการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต และความสามารถโดดเด่นอื่นๆ แล้วแต่ผู้ผลิตแต่ละเจ้าจะพัฒนาขึ้นเป็นจุดเด่นของตัวเอง ย้อนกลับมาที่แท็บเล็ตของ "เสิ่นเจิ้น สโคป" รายงานข่าวก่อนหน้านี้เผยว่า แท็บเล็ตตัวนี้มาพร้อมกับ RAM 1GB หน้าจอกันรอยขีดข่วน ขนาด 7 นิ้ว หน่วยประมวลผลดูอัล-คอร์ แบตเตอรี่ 6 ชั่วโมง รับประกัน 2 ปี ที่สำคัญคือมาพร้อม Android 4.0 ICS หรือที่เรียกกันว่า "ไอสกรีม แซนด์วิช" ซึ่งเป็นระบบปฏิบัติการรุ่นใหม่ล่าสุดในขณะนี้ ถ้ามาขายให้เด็กไทยได้ใช้ในสเป๊กดังกล่าวจริง ด้วยราคาสองพันกว่าบาทต้องบอกว่าไม่ธรรมดา สำหรับผู้ผลิตจีนอาจสามารถสร้าง ฮาร์ดแวร์ ได้ในราคาถูก

อย่างไรก็ตาม ต้องคอยจับตาดูว่า ในเรื่องของ การพัฒนาซอฟต์แวร์ มักจะไม่ค่อยดีหรือเสถียรเท่าที่ควร โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับตลาดต่างประเทศ   จึงเป็นที่น่าจับตามองว่า "ตัวโปรแกรม" กับหน้าจอปฏิสัมพันธ์กับผู้ใช้ โดยเฉพาะในส่วนที่เป็นตำราเรียนของเด็กนั้น จะทำงานได้ดีเพียงใด ยังไม่นับรวมถึง "คอนเทนต์" ต่างๆ เช่น ตำรวจดิจิตอลภาษาไทยว่ามีความพร้อมแค่ไหน และจะทำอย่างไรให้ "เยาวชนไทย" ได้ใช้งานแท็บเล็ตเต็มประสิทธิภาพ รวมทั้งเข้าถึงเทคโนโลยีไอทีอย่างรู้เท่าทัน


ที่มา http://www.khaosod.co.th/view_newsonline.php?newsid=TVRNek1UQTFOamcwTnc9PQ==&sectionid=